Bữa cơm gia đình của trường MN Nghĩa Hòa

Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-MNNH ngày 20/09/2021 của Trường Mầm non Nghĩa Hòa về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022; Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc - nuôi dưỡng trẻ trong nhà trường và rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ. Từ năm học 2020- 2021 Trường Mầm non Nghĩa Hòa đã tổ chức bữa ăn thường ngày cho trẻ dưới hình thức “Bữa ăn gia đình”. trong năm học 2021- 2022 này nhà trường tiếp tục tổ chức bữa ăn thường ngày cho trẻ theo hình thức: Bữa ăn gia đình”.

Bữa ăn gia đình là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và cần thiết đối với các thành viên trong một gia đình sau một ngày dài làm việc. Để giúp trẻ hiểu được ý nghĩa và có được những kỹ năng cần thiết trong hoạt động này thì Trường mầm non Nghĩa hòa đã tổ chức cho các cháu khối mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn bữa trưa dưới hình thức "Bữa ăn gia đình" vô cùng vui vẻ.

Tại bữa ăn này trẻ được trải nghiệm cách tự lấy cơm, tự lấy thức ăn và một việc vô cùng thích thú. Có những bạn lúc đầu cũng cảm thấy lóng ngóng không dám tự lấy cơm tự lấy thức ăn nhưng được sự động viên của các bạn cũng như sự giúp đỡ của cô cũng đã mạnh dạn tự lấy cơm tự lấy thức ăn, tự chan canh vô cùng hào hứng. Có những bạn bữa nào cô cũng phải xúc cơm thì hôm nay cũng đã tự mình ăn hết xuất một cách vui vẻ.

Ngoài việc đảm bảo một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với thực đơn phong phú, được thay đổi theo ngày, theo tuần, theo tháng...VD: Trứng chim cút kho thịt, rau bắp cải xào thịt băm, thịt bò hầm rau củ quả, tráng miệng với hoa quả... không chỉ giúp trẻ ăn hết xuất một cách vui vẻ mà qua đó còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng sử dụng đồ dùng trong bữa ăn, cách ăn, cách ngồi sau cho phù hợp.....

Dưới đây là thực đơn của trẻ trong tháng 9 vừa qua của Trường mầm non Nghĩa Hòa:

THỰC ĐƠN CỦA TRẺ THÁNG 9/2021  (TUẦN 1)

Thứ / ngày

Thứ hai

Thứ ba

Thứ tư

Thứ năm

Thứ sáu

Trưa

- Cơm thịt đậu sốt cà chua

- Canh rau cải nấu hến

- Tráng miệng: Dưa hấu

- Cơm: Thịt gà rim mắm, thịt lợn xào bí xanh

- Canh rau muống  nấu nước luộc gà.

- Tráng miệng: Thanh Long

- Cơm giò rim cà chua; Trứng vịt đúc thịt lợn

- Canh  cua rau mồng tơi

- Tráng miệng: ổi

- Cơm: ruốc cá trắm (rô phi)  + Thịt lợn xào giá đỗ

- Canh:  cà chua nấu đầu cá (đầu cá ninh lấy nước)

- Cơm thịt bò,  thịt lợn hầm rau, củ, quả; Muối lạc

- Canh rau dền nấu thịt

Chiều

- Cháo chè gạo nếp + đỗ xanh nấu bí đỏ.

- Sữa tươi nuvita

- Mỳ nấu xương gà (Xương gà ninh lấy nước)

- Uống sữa tươi nuvita(110ml)

- Bánh mỳ ngọt

- Bún xương cà chua

-  Cháo thịt bí đỏ

- Sữa chua nu ti

THỰC ĐƠN CỦA TRẺ THÁNG 9/2021  (TUẦN 2+4)

Thứ/ ngày

Thứ hai

Thứ ba

Thứ tư

Thứ năm

Thứ sáu

Trưa

-  Cơm: Thịt gà rim mắm, thịt lợn xào bí xanh

- Canh rau muống  nấu nước luộc gà.

- Tráng miệng: ổi

- Cơm giò rim cà chua; Trứng vịt đúc thịt lợn

- Canh  bí đỏ ninh xương

- Tráng miệng: thanh long

- Cơm thịt lợn, trứng cút kho tàu

- Canh rau mồng tơi nấu hến

- Cơm: ruốc cá trắm( rô phi) + Thịt lợn xào giá đỗ

- Canh: cà chua nấu đầu cá (đầu cá ninh lấy nước)

- Cơm thịt bò,  thịt lợn hầm rau, củ, quả; Muối lạc

- Canh rau cải nấu thịt

Chiều

- Mỳ nấu xương gà (Xương gà ninh lấy nước)

- Sữa tươi nguyên chất tiệt trùng  nutimilk

- Cháo thịt bí đỏ

-  Bánh mì

- Sữa tươi nguyên chất tiệt trùng  nutimilk

-  Bún xương cà chua

- Sữa tươi nguyên chất tiệt trùng nutimilk

- Cháo chè đỗ xanh, bí đỏ

- Sữa tươi nguyên chất tiệt trùng nutimilk

Một số hình ảnh về thực đơn các món ăn hàng ngày của trẻ:

Thực đơn: Cơm trắng, Thịt bò rau củ quả nấu sốt vang, muối lạc, canh rau dền nấu thịt.

Thực đơn: Cơm trắng, thịt đậu sốt cà chua, thịt lợn xào cà rốt, bí xanh, canh rau cải nấu thịt.

Thực đơn: Ruốc cá trắm, Thịt lợn xào rau  giá, Canh cà chua nấu cá, Tráng miêng dưa hấu.

Thực đơn: Cơm trắng, giò rim trứng đúc thịt lợn, Canh tôm nấu mồng tơi, Trắng miệng ổi.

Một số hình ảnh tiêu biểu của các lớp trong quá trình tổ chức giờ ăn cho trẻ:

Hình ảnh các bé lớp 4T B2 đang ăn cơm trưa rất vui vẻ.

Hình ảnh: Các bé lớp 4TB5 đang ăn cơm theo hình thức “Bữa cơm gia đình”

Hình ảnh các bé lớp 4TB1 đang ăn cơm rất vui vẻ, các bé biết tự lấy thức ăn mà bé thích.

Hình ảnh các bé lớp 5TA2 đang ăn cơm trưa rất hăng say.

Hình ảnh ăn cơm theo hình thức bữa cơm gia đình của lớp 5T A1

Hình ảnh ăn cơm theo hình thức bữa cơm gia đình của lớp 5T A5

Thông qua các bữa ăn gia đình, các bạn nhỏ học được những kĩ năng sống cần thiết như sự chủ động trong việc chọn món ăn phù hợp với sở thích và sức khỏe của mình, nề nếp văn hóa trong bàn ăn qua cách sử dụng thành thạo các dụng cụ ăn uống hay tính tự lập qua việc tự phục vụ bản thân. Quan trọng hơn, các bạn nhỏ hiểu được cũng như thể hiện sự biết ơn đối với người đầu bếp, trân trọng giá trị của các món ăn ngon bổ dưỡng qua những hành động như không làm rơi vãi hoặc để thức ăn thừa. Chính thái độ của các bạn nhỏ đối với những điều đơn giản hằng ngày sẽ dần trở thành thói quen biết tôn trọng giá trị của thế giới xung quanh mình./.

Tác giả: Đồng Thị Liên